แม่อาสา

TED TALK

08 ธันวาคม 2017
แชร์ให้เพื่อน

TED TALK

[seed_social]
[seed_social]

TED TALK

วันนี้วันอาทิตย์เลยอยากคุยเรื่องนมแม่แบบสบายๆ สไตล์เดี่ยวไมโครโฟนกันค่ะ
เป็น Ted talk ของกลุ่มพ่อที่สนับสนุนนมแม่ในประเทศอินโดนีเซียค่ะ น่าสนใจตรงที่คนพูดเป็นนักแสดงตลก นักพูดตลก ประเภทเดี่ยวไมโครโฟนชื่อ #Ernest Prakasa (คงจะดังพอๆกับ คุณโน้ต อุดม บ้านเรา) ชื่อหัวข้อ “No formulaic stand on breastfeeding” แปลไทยได้ว่า นมผสมมาแทนที่นมแม่ไม่ได้

เขาเป็นนักแสดงคนแรกของอินโดเนเซียที่เดินสายไปพูดทั่วประเทศ 1 ปีก่อนการทัวร์ทั่วประเทศ(2011)เขาได้ร่วมก่อตั้งกลุ่มพ่อสนับสนุนนมแม่ Ayah Asi ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศ (The first Indonesian’s Father Initiative) ที่ต่อสู้กับการตลาดของบริษัทนมผง ที่ในอินโดนเซียมีการละเมิด Code รุนแรงไม่แพ้ประเทศไทย การจัดตั้งกลุ่มพ่อ Ayah Asi เริ่มต้นจาก พ่อ 8 คน เริ่มจากใช้ไอดีทวิตเตอร์ ตอนนี้กลุ่มพ่อได้ขยายเครือข่ายไปทั่วอินโดนีเซียทำหนังสือออกขาย ชื่อ Milk’s Men diary ขายดีมาก พิมพ์ครั้งที่สามแล้ว

Ernest และ Ayah Asi ได้ให้ความรู้พ่อแม่ เรื่องประโยชน์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ใช่แค่เรื่องสารอาหาร แต่ยังมีเรื่อง bonding สายสัมพันธ์พ่อแม่ลูก เขาพูดถึงเรื่องความเป็นมานมผสม พูดถึงพ่อจะช่วยสนับสนุนนมแม่อย่างไร ซึ่งเขาคิดว่า ช่วยตรงส่วนที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนออกซิโทซิน ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการหลั่งน้ำนม ซึ่งเกี่ยวข้องกับด้านอารมณ์ความรู้สึก พ่อช่วยให้แม่รู้สึกมีความสุข ปลอดภัย สะดวกสบายได้

เขาบอกว่าจะดึงพ่อเข้ามามีส่วนร่วม ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของผู้ชายที่มีลักษณะสามอย่างคือ
1. ความมีตรรกะ มีเหตุมีผล เช่น เรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวหกเดือน ก็ต้องให้ข้อมูลให้ชัดเจน เช่น หยุดซื้อนมผง 6 เดือนช่วยประหยัดเงินเอาไปซื้อไอโฟนได้ 1 เครื่อง เขาก็จะเห็นชัดเจน
2.มี สัญชาตญาณในการปกป้องคุ้มครอง ถ้าสื่อสารให้ผู้ชายเห็นว่า มีอันตรายต่อครอบครัว ต่อลูกอย่างไรถ้าไม่ได้กินนมแม่ เขาก็จะพยายามช่วยให้ลูกได้กินนมแม่
3. การนำเสนอเรื่องนมแม่ต้องทำให้เรื่องนมแม่สนุก ทะลึ่งนิดๆ (แปลจากคำว่า pervert)

เขาเปรียบเทียบได้ดีค่ะ เขาเปรียบเทียบวานมแม่เป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นของฟรี ส่วนนมผงไม่เป็นธรรมชาติและมีราคาแพง กลับกลายเป็นว่าของฟรี แต่ ไม่ดีกับการทำธุรกิจ

หลังจากพ.ร.บ. ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารทารกและเด็กเล็ก พ.ศ. … หรือ พ.ร.บ.โค้ดมิลค์ งานของเครือข่ายประชาชนยังไม่จบนะคะ ยังมีเรื่องที่ต้องติดตามและเฝ้าระวังกันต่อไปค่ะ ช่วยกันนะคะ ช่วยกันปกป้องให้เด็กไทยได้กินนมแม่ค่ะ

ขอตะโกนดังๆที่นี่เผื่อจะเป็นข้อมูลดิบให้คุณ #โน้ตอุดม แต้พานิช เผื่อจะพูดเรื่องนมแม่บ้างในเดี่ยวไมโครโฟนรอบหน้า หรือศิลปินท่านอื่นให้ความสนใจพูดถึงเรื่องนมแม่บ้าง จะยกให้เป็นศิลปินในดวงใจเลยค่ะ ^.^

ถ้าอยากฝึกฟังภาษาอังกฤษติดตามคลิปเต็มที่นี่ค่ะ https://youtu.be/qioqB7IKRlI
ขอบคุณพญ.กรรณิการ์ บางสายน้อยที่นำเรื่องนี้มาเล่าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
“เริ่มต้นไม่ดี แต่ก็มีนมให้ลูกกินได้”
นานาปัญหาที่พบ กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
กลุ่มสนับสนุนนมแม่ในฟิลิปปินส์